Nhiều phụ nữ trẻ vô sinh mà không biết

Cố có thai trong 6 tháng chưa thành công, 70% phụ nữ Việt Nam không hề nghi ngờ về tình trạng sinh sản của mình. Nhiều người chỉ tìm đến các biện pháp hỗ trợ sinh sản khi đã có tuổi, khiến tỷ lệ thành công không cao.

Đây là kết quả nghiên cứu về nhận thức hiếm muộn trên 1.000 phụ nữ châu Á tại 10 quốc gia, trong đó có Việt Nam, được công bố cuối tuần qua. Nghiên cứu có tên gọi Khởi đầu từ các gia đình châu Á do Merck Serono, một công ty của Đức thực hiện giữa năm 2011 và 2012.

Kết quả cho thấy các cặp vợ chồng Việt Nam có thể không nhận biết được tình trạng sinh sản của mình. Phụ nữ nhìn chung tin tưởng rằng cơ hội có thai của mình hoàn toàn cao, trong khi thực tế không hẳn như vậy. Rất nhiều cặp vợ chồng ở “trong bóng tối” nhưng vẫn duy trì tình trạng lạc quan nói chung và không tìm kiếm việc điều trị nhằm cải thiện việc có thai.

“Khả năng sinh sản của bản thân kém, ‘thả’ chưa chắc đã có thai nhưng nhiều người vẫn ngộ nhận cho rằng khả năng của mình cao. Vì thế, vì nhiều lý do: học tập, nghiên cứu, kinh tế…., họ lập gia đình nhưng kế hoạch trong 2 năm, đến khi ‘thả’ thì mãi không có. Đến lúc đó, họ mới tìm kiếm sự giúp đỡ, trong khi tuổi càng cao thì việc điều trị vô sinh càng khó”, phó giáo sư Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y Tế, Chủ tịch Hội Phụ sản khoa và sinh đẻ có kế hoạch Việt Nam cho biết.

Nghiên cứu trên cũng chỉ ra rằng lỗ hổng trong kiến thức về khả năng sinh sản là nguyên nhân chính khiến chị em chậm lựa chọn điều trị vô sinh. Nhiều người tin rằng số phận đóng vai trò quan trọng trong việc có con. Tại Việt Nam, 25% phụ nữ tin rằng vô sinh hay không là do “ý Chúa” và 44% cho rằng do “may mắn”.

Bên cạnh đó, sự thiếu kiến thức về hiếm muộn ở phụ nữ còn thể hiện ở chỗ họ không nắm về vấn đề sinh sản nam giới. Nhiều chị em được hỏi thậm chí không tin rằng chồng của họ có thể có vấn đề về sinh sản. Đa phần vẫn cho rằng nguyên nhân vô sinh tất cả là do mình.

“45% không biết rằng một người đàn ông có thể vô sinh ngay cả khi họ có thể cương cứng và 56% không nhận ra rằng người đàn ông có thể bị vô sinh dù vẫn sản xuất tinh trùng. Thực tế, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này 40% là do nam giới, 40% do nữ giới, 20% do cả hai”, phó giáo sư Tiến nói.

Đặc biệt, gần một nửa không biết rằng phụ nữ ở tuổi 40 thì có ít cơ hội mang bầu hơn ở tuổi 30. Thậm chí, 60% không biết rằng người phụ nữ không có kinh nguyệt thì không có khả năng sinh sản.

Bên cạnh đó, cũng giống như phụ nữ ở một số nước như Trung Quốc, Thái Lan, Ấn Độ…, phụ nữ Việt Nam khao khát làm mẹ mạnh mẽ nhưng việc có con lại do người chồng quyết định là chính. Có đến hơn 50% phụ nữ được hỏi cảm nhận rằng việc ông xã sẵn sàng để làm cha có ảnh hưởng lớn hơn sự sẵn sàng của riêng họ. Vì thế có chị em vô tình có thai, có thai chưa đúng như kế hoạch thì phải đi phá, những trường hợp này không phải là hiếm, ông Tiến cho biết.

Theo ông, tỷ lệ vô sinh ở nước ta ước tính là khoảng 7% dân số, một con số khá lớn. Vì thế, điều quan trọng là cần tăng cường giáo dục, nâng cao nhận thức về tác động của tuổi tác và các vấn đề y tế đến khả năng sinh sản…

Theo VNExpress

;

Liên hệ tư vấn:
Điện thoại: 0968.555.000 – 0943.159.159

Advertisements

Posted on November 19, 2012, in Phụ nữ và Trẻ Em, Vô Sinh Hiếm muộn and tagged , , , , . Bookmark the permalink. 1 Comment.

 1. Vision Việt Nam

  80% CA VÔ SINH DO “TINH BINH” … YẾU

  Những trục trặc về khả năng sinh sản của đàn ông là nguyên nhân chính của đa phần các trường hợp vợ chồng không thể thụ thai, theo một nghiên cứu mới của Anh.

  Theo trang Daily Mail, mỗi năm ở Anh có khoảng 50.000 cặp đôi nhận được khuyến cáo cần phải chữa trị vô sinh hoặc hiếm muộn, nhưng tới 1/3 số trường hợp này được các bác sĩ thông báo là không phát hiện bất kỳ vấn đề gì ở họ.

  Tuy nhiên, một nghiên cứu do giáo sư Sheena Lewis đến từ Trường Dược, Nha khoa và Y sinh thuộc Đại học Belfast đứng đầu phát hiện, thực tế, 80% số cặp vợ chồng vô sinh không rõ nguyên nhân có thể không thụ thai được vì chất lượng tinh trùng yếu kém hay tổn hại ADN ở tinh trùng cao. Các chuyên gia hiện đã phát triển thành công một phương pháp xét nghiệm mới, giúp phát hiện tình trạng này và đánh giá mức độ của nó, qua đó cho phép những người khao khát được làm cha, làm mẹ tìm tới quá trình trị liệu nhiều khả năng thành công nhất.

  Hầu hết các trung tâm sinh đẻ hiện nay đều đánh giá chất lượng tinh trùng bằng cách quan sát hình dáng, tốc độ và mật độ tinh trùng dưới kính hiển vi. Phương pháp kiểm tra mới sẽ giúp phát hiện những đứt gãy hoặc rạn nứt nhỏ trong ADN của tinh trùng. Tinh trùng bị tổn hại theo cách này sẽ làm giảm khả năng thụ thai của phụ nữ và nếu có thụ thai, họ cũng đối mặt với nguy cơ sảy thai tăng cao hơn.

  Giáo sư Lewis nhấn mạnh: “Cho tới hiện tại, gần 1/3 số cặp đôi được chẩn đoán vô sinh không rõ nguyên nhân. Họ thường phải đầu tư rất nhiều thời gian và tiền bạc vào việc chữa trị sinh sản (chẳng hạn như bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI)), vốn có khả năng thất bại cao. Hiện tại, khi chúng tôi đã tìm ra nguyên nhân chủ yếu gây vô sinh ở những cặp đôi này là tổn hại về ADN ở tinh trùng, các chuyên gia có thể điều chỉnh liệu pháp chữa trị phù hợp nhất cho họ, làm tăng cơ hội có con của họ”.

  Nhiều cặp đôi hiếm muộn đã nhờ tới phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) để thỏa mãn ước muốn sinh con của mình với chi phí khoảng 3.000 – 15.000 Bảng (4.700 – 23.000 USD) một lần thực hiện. Nhưng đối với 40.000 phụ nữ Anh chọn thử phương pháp này mỗi năm, tỉ lệ thành công (tức là hạ sinh được 1 đứa trẻ an toàn) chỉ đạt 1/4.

  Các bệnh nhân thuộc mạng lưới y tế tài chính công NHS của Anh nhìn chung sẽ phải tự chi trả cho phương pháp kiểm tra tổn hại ADN ở tinh trùng, với giá bằng gần 1/10 một chu trình IVF. Tuy nhiên, tiến sĩ Jane Stewart thuộc Trung tâm sinh sản Newcastle nói, hiện vẫn chưa rõ phương pháp mới có tăng tỉ lệ thụ thai và sinh con thành công hay không.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: