Biết chấp nhận Từ chối

Bạn có cảm nhận như thế nào khi người khác nói lời từ chối? “Cảm ơn nhiều về lời đề nghị của bạn. Nhưng em không thích Kinh Doanh Đa Cấp!”, “Kinh Doanh Đa Cấp không xấu nhưng mình không có thời gian và Bố Mẹ phản đối dữ quá”; “Tôi nói rồi, không làm Vision được đâu. Khó thành công lắm…”

Chấp nhận lời từ chối thật không đơn giản chút nào! Áp lực càng nặng nề hơn khi mọi người xung quanh nhìn mình với một ánh mắt khắt khe sau những va vấp mình gặp phải.

Nhưng chúng ta có nên quá dày vò, khắt khe với bản thân không? “Sự từ chối ảnh hưởng lên giá trị con người” chỉ là một câu chuyện tưởng tượng không hơn không kém, một cổ tích kết thúc không có hậu bạn tự thêu dệt trong tâm trí mình.

Gỉa sử khi bạn mời 1 cô gái đi ăn tối không thành- điều tồi tệ nhất thật ra cũng không khác gì so với thời điểm trước khi bạn gọi điện mời cô ấy đi. Trong cả hai hoàn cảnh trước và sau khi đưa ra lời mời, kế hoạch đi ăn vẫn chỉ có một mình bạn. Mọi việc tồi tệ hơn khi bạn bắt đầu kể cho bản thân nghe câu chuyện cổ tích do chính mình tưởng tượng ra. Trong đó, bạn là nạn nhân bị tổn thương do thế giới dường như quay mặt làm ngơ với mình!

Hãy tự nhủ rằng: “Trong cả triệu người, sẽ có một số người từ chối, và cũng sẽ có một số chấp nhận, họ ở đâu đó đang chờ đón mình!”

Để tạo can đảm và động lực cho bản thân, bạn hãy cùng chúng tôi học hỏi hành trình của những người đã mỉm cười với lời từ chối như thế nào nhé!

  • Người sáng lập chuỗi nhà hàng ăn nhanh KFC đã vượt qua 300 lời từ chối để có được mười mấy ngàn cửa hàng trên hơn 80 nước như ngày hôm nay
  • Vào năm 1998, hai nhà sáng lập Google tìm đến Yahoo xin được hợp tác. Yahoo khuyên Sergey Brin và Larry Page hãy cố gắng luyện tập dự án nhỏ ở trường học và quay trở lại khi họ trưởng thành hơn. Sau đó 5 năm, ước tính trị giá của Google lên tời gần 20 tỷ USD.
  • Stephen King- nhà viết tiểu thuyết kinh dị nổi tiếng- suýt gây ra một lỗi lầm trị giá hàng triệu đô la khi ông vứt bỏ kịch bản về “Carrie”. Một số nhà xuất bản cho rằng họ không quan tâm đến thể loại khoa học viễn tưởng. May sao, vợ của ông nhặt được từ thùng rác và gửi đến một số nhà xuất bản khác. Carrie bán được hơn 4 triệu bản và được chuyển thể thành một bộ phim khá thành công
  • Mark Victor Hansen và Jack Cranfield (Tác giả cho những truyện ngắn “hạt giống tâm hồn”): Bị từ chối hơn 150 lần vì ý tưởng sưu tập những truyện ngắn về tâm hồn sẽ không thu hút. Không nản lòng, Jack và Victor không ngừng tổ chức hội thảo và yêu cầu những người tham dự đóng góp ý kiến về nhu cầu của họ nếu hàng loạt kiểu sách như vậy được xuất bản. Cuối cùng, ông cũng tìm được nhà xuất bản yêu thích ý tưởng và bị thuyết phục bởi sự ủng hộ nhiệt tình từ bạn đọc. Những quyển hạt giống tâm hồn khởi đầu từ ấy
  • Tác giả chuyên về sách giáo dục phát triển bản thân- Steve Chandler bị từ chối khi nộp đơn cho vị trí bình luận bài báo chuyên đề thể thao vì thiếu kinh nghiệm. Không nản lòng, ông gửi những mẩu tin bình luận thể thao ngắn cho tòa soạn. Sau hai mươi bài viết, ông được mời gặp tổng biên tập để trao đổi thông tin và ông đã trúng tuyển. Ông tâm sự rằng ông bị từ chối không phải vì khả năng ông kém hay kinh nghiệm non nớt, mà bởi vì họ chưa có cơ hội phát hiện ra tiềm năng của ông. Thêm vào đó, tấm lòng kiên trì gửi bài của ông khiến họ tin rằng ông say mê với công việc này và sẽ làm việc hết mình.

Khi bạn vấp phải lời từ chối, hãy trả lời câu hỏi sau: “Mình nên vận dụng óc sáng tạo như thế nào cho bước tiếp theo?”

Bạn sẽ có trong tay một danh sách sáng kiến mới mẻ. Nếu thứ bạn đang bị từ chối quan trọng, việc thử nghiệm các cách khác nhau cũng như một trò chơi khám phá nhỏ đầy thú vị, phải không bạn?

Posted on November 10, 2012, in Bài học đáng nhớ and tagged , , , . Bookmark the permalink. Leave a comment.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: