Bạn muốn thế nào trong 5 năm tới

Bạn có hài lòng về năng lực của mình trong hiện tại? Bạn có nghĩ rằng mình đã phát triển hết năng lực chưa?

Có một bí mật đã được những chuyên gia nghiên cứu về thành công khám phá ra: năng lực của con người gần như là vô hạn.

Sức mạnh tiềm năng của một con người thực sự là rất vĩ đại. Vấn đề là mọi người có quyết định sử dụng nó trong cuộc đời này hay không?

Hầu hết mọi người lựa chọn không sử dụng nguồn sức mạnh to lớn ấy của mình khi họ quyết định ngừng học hỏi và phát triển bản thân. Có khá nhiều lý do cho quyết định này, nhưng chủ yếu vẫn là do thiếu những mục tiêu đủ lớn hoặc không đủ tự tin vào khả năng của bản thân.

Có một chuyên gia về phát triển tiềm năng con người đã minh họa việc này qua câu chuyện về một người được thừa kế một tài sản trị giá 1 triệu đô la, và anh ta quyết định chỉ đem ra sử dụng 10.000 đô la trong cả cuộc đời. Bạn thấy đấy, số tiền để trong ngân hàng sẽ không đem lại ý nghĩa nào cho cuộc sống của bạn. Cũng giống như việc bạn quyết định chỉ sử dụng một phần rất nhỏ năng lực tiềm năng mà bạn có. Thật là phí phạm.

Phần thưởng chỉ đến với một số ít người dám ước mơ. Họ tin rằng mình có đủ khả năng và sức mạnh để đạt được những ước mơ to lớn đó. Điều đó khiến họ không ngừng học hỏi, suy ngẫm, khám phá và phát triển bản thân mình. Thực tế cho thấy, đã có quá nhiều người vĩ đại với xuất phát điểm hết sức bình thường, hoặc có hoàn cảnh sống không lấy gì là thuận lợi.

Tại sao họ lại có những thành quả vượt trội so với những người khác?

Vì họ có một ước mơ đủ lớn và họ không hề có ý định bỏ cuộc.

Loại trừ những người theo đuổi cuộc sống an nhàn, những người khác có ước mơ lớn không? Có, nhưng mọi người không tin mình có thể đạt được. Không tin mình đạt được nên sẽ không nỗ lực hành động để theo đuổi ước mơ, hoặc hành động rồi bỏ cuộc nửa chừng. Và không có điều kỳ diệu nào xảy ra cả: sức mạnh tiềm năng vẫn chưa được khai phá.

Theo đuổi một ước mơ đủ lớn đồng nghĩa là sẽ xuất hiện những thách thức đủ khó. Một người muốn vượt qua được những khó khăn đó buộc họ phải tập trung hết sức và nỗ lực liên tục để vượt qua. Họ buộc phải không ngừng tìm tòi khám phá sự việc và chính bản thân mình với một thái độ học hỏi tích cực. Khi đã đủ độ chín về thời gian, các năng lực tiềm năng của họ mới lộ diện ra dưới dạng tài năng – họ đã rèn luyện đủ lâu để có được các năng lực mới đầy sức mạnh đó.

Nhưng nếu số phận đã ưu ái cho họ? Có phải ai cũng vĩ đại được như thế đâu?

Hãy xem Shad Helmstetter viết:

Hãy để tôi dành cho bạn một vài lời động viên. Không ai, không một người nào từng được sinh ra trên mặt đất, sinh ra để thất bại – hay để thành công một cách tự động. Chúng ta tự bảo mình rằng người này hay người kia được “sinh ra trong cảnh giàu sang”, song khi nào gặp tình huống đó chúng ta mới biết rõ hơn.

Tất cả chúng ta đều được thấy những người được cho là vận mệnh an bài để thành công nhưng chẳng hiểu sao lại không đạt được nó; họ chẳng bao giờ thật sự đạt được bất cứ điều gì. Chúng ta đã nhìn thấy những người khác lớn lên trong điều kiện có thể tồi tệ nhất – những người hầu như chẳng có một chút gì – tuy nhiên họ lại đạt được những thành công lớn lao trong cuộc đời.

Khi mới thoạt nhìn, đối với chúng ta hình như một số người có sự thành công hơn kẻ khác. Chắc chắn có đúng là một số người hình như có nhiều cơ may hơn và một cơ hội tốt hơn để thành công trong đời. Những người khác hình như ở vào thế bất lợi. Song điều đó có thật sự đúng không? Nó chẳng hề đúng.

Tất cả chúng ta, khi được sinh ra, khi còn nằm trong nôi, đều có một tiềm năng vô hạn ở phía trước chúng ta…”

Hãy thử nghĩ: Cuộc đời bạn sẽ khác đi như thế nào nếu bạn tin tưởng tuyệt đối vào khả năng mình sẽ đạt bất cứ điều gì mong muốn? Bạn mong mỏi, ước muốn hay hi vọng vào những gì? Bạn dám mơ ước tới điều gì nếu bạn tin vào bản thân mình với một niềm tin vững chắc đến mức mà khiến cho bạn không hề lo sợ bất cứ sự thất bại nào?

Advertisements

Posted on November 10, 2012, in Bài học đáng nhớ. Bookmark the permalink. Leave a comment.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: