Không gian sống tiềm ẩn nguy cơ sức khỏe

Chớ tưởng rằng sống ở trong nhà riêng của mình sẽ không có nguy cơ gì tới sức khỏe nhé.

Ra đường thì ô nhiễm môi trường, cứ nghĩ về nhà thì không khí trong lành, không độc hại. Ai ngờ đâu ngay chính trong ngôi nhà chúng ta lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh như vậy. Mầm bệnh bắt nguồn ngay trong căn bếp thân yêu của các gia đình. Nhà bếp là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn, vi nấm, nhiều hơn cả nhà vệ sinh. Nhà bếp là nơi mầm bệnh được mang đến thông qua thức ăn mua về, là nơi thức ăn thừa gây tăng sinh vi khuẩn.

Các vật dụng trong nhà bếp là những nơi bị nhiễm bẩn vi khuẩn trực tiếp, như: tay nắm cửa, tay nắm tủ lạnh, cán dao, quai ấm đun nước, bàn chế biến thức ăn. Một khi thịt các bị nhiễm bẩn được chế biến, tất cả các bề mặt kể trên đều bị nhiễm khuẩn, từ đó lây trực tiếp sang người qua đường tiếp xúc trực tiếp qua tay bẩn, sau đó nếu cầm thức ăn đưa vào miệng sẽ gây nhiễm khuẩn đường ruột.

Hoặc các bề mặt nhiễm khuẩn sẽ lây lan vi khuẩn qua các loại thức ăn khác để cùng nơi với các loại bị nhiễm khuẩn, hoặc để cùng trong tủ lạnh… Tại môi trường nhà bếp, các chủng vi khuẩn đều có thể tăng sinh ở nhiệt độ thường và gây nhiễm khuẩn ra xung quanh rất nhanh nếu người nấu ăn không có ý thức vệ sinh.

Tiếp theo nhà bếp phải kể đến nhà vệ sinh của gia đình. Nếu bạn không ý thức vệ sinh thì đây có lẽ là nơi nguy hiểm nhất và là nơi nhiều dịch bệnh có thể bùng phát. Bạn phải biết rằng từng ngóc ngách trong nhà vệ sinh đều có rất nhiều vi khuẩn gây bệnh. Chúng ta cứ nghĩ đơn giản là mỗi lần đi vệ sinh vào rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn thì không còn gì lo ngại, nhưng vi khuẩn chúng bám ngay trên tay nắm cửa và mọi chỗ mà bạn đã vô tình tiếp xúc.

Một nơi khiến người ta có thể thư giãn, và cảm giác sạch sẽ như nhà tắm cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ với sức khỏe của bạn. Ngay ở các đầu vòi hoa sen cũng có thể chứa Mycobacterium avium – một tác nhận liên quan đến bệnh phổi và vi trùng gây bệnh lao. Và ngay cả dầu gội, sữa tắm… cũng chứa hóa chất giống như hormone tác động đến sức khỏe sinh sản và phát triển của gia đình bạn, bao gồm cả việc làm giảm lượng tinh trùng ở nam giới và phát triển ngực sớm ở các bé gái.

Thậm chí khi các bạn vệ sinh nhà cửa, lau dọn đồ đạc thì nguy cơ bệnh tật cũng không tha cho bạn, vì các sản phẩm làm sạch, khử mùi không khí và các hoá chất dùng để tẩy rửa thảm, lau màn hình tivi, máy tính… có chứa rất nhiều hoá chất, khi sử dụng có thể lưu lại trong không khí. Các hoá chất hữu cơ dễ bay hơi như nitrogen dioxide rất có hại cho sức khoẻ và là nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh về đường hô hấp, hen suyễn, ung thư.

Để bảo vệ sức khỏe của mình, các gia đình nên thu dọn nơi ở để có không gian sống thoáng và sạch. Không nên đóng cửa cả ngày mà phải tạo điều kiện cho không khí lưu thông. Hạn chế dùng các chất tẩy rửa hóa chất, ưu tiên những sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên.

Posted on November 1, 2012, in Sức Khỏe. Bookmark the permalink. Leave a comment.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: