Lười đánh răng có thể dẫn đến bệnh Tim mạch

Nếu có hàm răng chắc khỏe, bạn sẽ không phải tốn tiền đi đến phòng khám nha. Hơn thế nữa, bạn còn tránh được nhiều loại bệnh tật khác.

Bệnh tim và đột quỵ

Nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy những vi khuẩn gây ra chứng viêm miệng, viêm lợi có khả năng xâm nhập vào máu, chúng làm cho các thành động mạch dày lên và làm tăng nguy cơ đau tim. Nếu các mảng chất béo ngày càng tích tụ trong mạch máu, chúng sẽ gây vỡ mạch máu chảy lên não và dẫn đến đột quỵ.

Một nghiên cứu gần đây được đăng trên tạp chí y học Anh đã phân tích các dữ liệu thu thập được từ hơn 11.000 người và đã xác định rằng những người làm biếng chải răng sẽ có nguy cơ bị mắc bệnh tim mạch cao hơn đến 70% so với những người chải răng đều đặn 2 lần/ngày. Vì thế, để giữ cho tim khỏe, bạn hãy chăm chỉ làm sạch răng miệng thường xuyên.

Bệnh tiểu đường

Từ lâu, các bác sĩ đã nhận thấy rằng những bệnh nhân tiểu đường type 2 thường bị bệnh nha chu. Tuy nhiên, thật bất ngờ khi họ phát hiện ra rằng nếu ngăn chặn bệnh nha chu ngay từ đầu thì tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường cũng giảm hẳn. Một nghiên cứu mới đây của Trường Sức khỏe cộng đồng Mailman thuộc ĐH Colombia, Mỹ, đã theo dõi 9.296 người chưa từng bị bệnh tiểu đường trong vòng 20 năm và nhận ra rằng những người bị bệnh nha chu có nguy cơ mắc tiểu đường cao gấp đôi những người bình thường.

Nhiễm trùng đường hô hấp

Một nghiên cứu mới đây trên tạp chí Nha chu học công bố rằng những người giữ vệ sinh răng miệng tốt sẽ giúp bảo vệ lá phổi khỏe mạnh. Trong một cuộc thăm dò được tiến hành trên 200 người ở độ tuổi từ 20-60, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy rằng những người bị các bệnh về hô hấp như viêm phổi, viêm phế quản cấp tính, nhiễm trùng hô hấp trên, hoặc COPD (bệnh tắc nghẽn lưu thông không khí trong phổi, gây khó thở) có sức khỏe răng miệng kém hơn so với những người còn lại. Lý do có thể là do vi khuẩn gây bệnh nha chu và vi khuẩn nằm ở phía trên của vòm họng. Ở vị trí cư trú này, vi khuẩn dễ bị hít vào đường hô hấp dưới và từ đó gây cản trở hô hấp hoặc tạo ra các chứng bệnh nghiêm trọng về phổi.

Ung thư vú

Nghiên cứu mới nhất của Viện Karolinska ở Stockholm, Thụy Điển, cho thấy rằng những phụ nữ có vấn đề về răng và nướu sẽ có nguy cơ bị ung thư vú cao gấp 11 lần so với người bình thường. Đây là nghiên cứu đầu tiên về mối liên hệ giữa ung thư vú và các bệnh răng miệng nên có lẽ cần thêm nhiều nghiên cứu khác để rút ra kết luận chính xác, nhưng nhiều nhà khoa học tin rằng các bệnh về răng miệng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tổng thể của con người là điều có lý.

Vấn đề mang thai

Nếu bạn đang mang thai hoặc dự định sẽ mang thai, hãy chú ý đến sức khỏe răng miệng của mình hơn bao giờ hết. Khi mang thai, cơ thể bạn sẽ có những biến đổi về nội tiết tố và lưu lượng máu tăng lên trên toàn cơ thể, điều đó sẽ gây ra những thay đổi về răng lợi.

Theo Viện Nha chu học của Mỹ, khoảng 50% phụ nữ mang thai bị viêm lợi khiến lợi bị sưng phồng, chảy máu gây đau đớn. Khi phát hiện những dấu hiệu này, nếu bạn không kiểm tra, tình hình sẽ nặng hơn có thể dẫn đến các biến cố trong quá trình mang thai và sinh nở.

Một số cuộc nghiên cứu khẳng định rằng vi khuẩn gây nhiễm trùng miệng có thể là nguyên nhân gây ra việc sinh non hoặc chứng tiền sản giật. Vì thế, để chắc chắn, bạn hãy chăm chỉ chải răng hoặc dùng chỉ nha khoa để làm vệ sinh răng miệng. Ngoài ra, cần đi khám răng đều đặn và báo ngay cho nha sĩ biết khi bạn cảm thấy có bất kỳ đau đớn nào trong 9 tháng thai kỳ.

About Vision Việt Nam

Nhà phân phối Độc lập Sản phẩm VISION của TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ VISION tại Việt Nam. - Chuyên gia tư vấn Sức khỏe. - Chi tiết liên hệ: 0968.555.000 - 0925.881.888

Posted on October 6, 2012, in Sức Khỏe and tagged , . Bookmark the permalink. Leave a comment.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: