Bất tài thì không bao giờ dám thay đổi công việc?

co hoi lam chu

Bạn muốn thu nhập cao hơn, muốn tự do hơn, muốn đi chơi nhiều hơn nhưng bạn vẫn làm công việc cũ và nó không cho bạn điều đó. Chắc chắn, bạn chẳng bao giờ có được những điều bạn muốn nếu bạn không thay đổi.

Chẳng có thời nào dễ như bây giờ. Công ty, nhà máy, doanh nghiệp mở ầm ầm khắp nơi. Kiếm việc, nhảy việc là chuyện chẳng khó khăn. Kẻ nào ru rú mãi từ năm này qua năm khác ở một cái xó xỉnh nào đó thì đúng là bất tài và dại dột!

Vẫn chửi sếp, và vẫn bám việc

Có mấy anh chàng công sở, ngày ngày hết giờ làm lại ra quán bia ngồi. Anh thì chửi sếp không hiểu mình. Anh thì bảo cả công ty có mình mình biết làm việc. Anh thì uống say vào chửi bới tứ tung, bức xúc ngùn ngụt, đại khái là tại sao đời lại chôn vùi tài năng mình vào cái xó xỉnh công ty ấy.

Ồn ào xôn xao cỡ vậy, nhưng chỉ cần một cô “đía” thêm câu hỏi: “Sao anh không nhảy việc, tìm chỗ nào thoải mái hơn?” thì trăm phần trăm các anh lại lắc đầu ngán ngẩm. Hàng trăm lí do cứ thế mà tuôn ra, nào là nghỉ việc dễ gì kiếm việc được ngay, nghỉ việc thì vợ con chết đói à, nghỉ việc coi chừng qua chỗ khác còn tệ hơn.

Tất cả những kẻ nào đang ồn ào hò hét chửi bới cái công ty ru rú và đáng ghét của mình đều… chăm chỉ ôm chặt lấy nó. Bởi vì họ chẳng có lấy một chút xíu lòng can đảm nào để phiêu lưu lại quãng thời gian đi kiếm việc, lùng sục, lần tìm các cơ hội mới.

Thường những người thiếu lòng can đảm và sợ phiêu lưu đến mức chẳng dám tìm việc mới cũng chẳng giỏi giang gì cho lắm. Họ sợ thay đổi môi trường làm việc, sợ sếp mới, sợ phải học lại từ đầu, sợ phải bắt đầu mà chẳng có sẵn tư liệu, tên tuổi gì cả. Họ sợ mình sẽ mất tất cả những gì đã đạt được ở cái công ty cũ mà họ vẫn căm ghét kia.

Cứ thế, ngày này qua ngày khác, họ lười  nhác ghim kín 8 giờ của ngày vào cái ghế công ty, rồi sau đó dành thêm 4 tiếng nữa ở quán nhậu để chửi rủa 8 giờ vô vị kia của mình. Đầy phẫn nộ. Đầy bức xúc.

Và chẳng có anh chàng nào trong số ấy dám thò một móng chân ra ngoài nhảy đi kiếm việc mới. Đàn ông yếu hèn là vậy!

Có tài thì cứ nhảy việc đi!

Giống như những kẻ chinh phục, chỉ có những nhà thám hiểm mới dám xách balô lên đường và chẳng hối tiếc gì!

Nhìn một thằng đàn ông có phải đấng nam nhi hay không thì biết ngay! Nếu anh ta dám chê chỗ làm mình dở, bảo thủ, cũ kĩ, toàn kẻ xấu xa thì anh ta cũng dám xách hồ sơ đi tìm ngay một việc khác (hoặc có ngay mấy tay “săn đầu người” đến kiếm anh ta).

Biết bao nhiêu cơ hội ngoài đời kia! Bây giờ chứ có phải thời xưa thật xưa đâu. Công việc đầy rẫy, công ty mọc ra như nấm, anh nào có tài, có đầu óc chiến lược, có quan hệ rộng thì thế nào cũng được nhiều công ty chú ý dòm ngó.

Thử tưởng tượng một tay có một lịch sử làm việc hoành tráng, kinh nghiệm đầy mình, sự năng động và quảng giao toát ra ngay từ câu nói đầu tiên, có công ty nào lại không trải thảm rước một người như vậy?

Không chỉ có năng lực, người hay nhảy việc cũng là người dễ thích nghi, có khả năng chinh phục và chiến đấu tốt. Phải thay đổi môi trường làm việc thường xuyên, liên tục thích ứng với đồng nghiệp và sếp mới, anh ta chẳng khác gì một chiến binh được tôi luyện. Nhảy việc chính là đi phiêu lưu, là biến mình thành một kẻ chinh phục như trong một bộ phim hành động đầy biến cố.

Bù vào đó, mấy tay dám dũng cảm nhảy việc cũng nhận được những thứ xứng đáng với công sức của mình hơn. Bao nhiêu trải nghiệm mới, tình bạn mới, thử thách mới và dĩ nhiên: mức lương mới.

Quan trọng là ta chẳng hơi đâu để ngồi chửi bới, sầu đời ngoài quán nhậu với đám bạn thất trận của mình.

Có tài thì cứ nhảy việc đi! Chỉ kẻ thiếu tài, yếu ớt mới ôm ghế ru rú cả đời một chỗ mà chửi thiên hạ thôi!

KHẢI DUY ( theo Yahoo: http://vn.thegioisao.yahoo.com/news/k%E1%BA%BB-b%E1%BA%A5t-t%C3%A0i-th%C3%AC-ch%E1%BA%B3ng-d%C3%A1m-nh%E1%BA%A3y-vi%E1%BB%87c.html )

Advertisements

About Vision Việt Nam

Nhà phân phối Độc lập Sản phẩm VISION của TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ VISION tại Việt Nam. - Chuyên gia tư vấn Sức khỏe. - Chi tiết liên hệ: 0968.555.000 - 0925.881.888

Posted on September 22, 2012, in Bài học đáng nhớ and tagged , , , . Bookmark the permalink. Leave a comment.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: