Tuổi càng cao càng dễ mắc bệnh Parkinson

Nguyên nhân khởi phát bệnh Parkinson (bệnh liệt rung) hiện nay chưa rõ ràng nhưng nếu được điều trị tốt, người bệnh vẫn có thể có cuộc sống tốt.

Bệnh Parkinson là một bệnh thoái hóa tiến triển của não. Tiến triển có nghĩa là nặng dần theo thời gian nhưng điều này thường xảy ra chậm qua nhiều năm và nếu được điều trị tốt người bệnh vẫn có thể có cuộc sống tốt.

Chưa ai biết chính xác tại sao các tế bào thần kinh sản xuất dopamin lại bị chết, các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu để tìm ra câu trả lời. Tuy nhiên, các yếu tố gien và môi trường được hướng đến nhiều nhất. Chỉ một tỉ lệ nhỏ bệnh nhân Parkinson có cha mẹ, anh hoặc chị có bệnh. Tuy nhiên, bất thường gien thường chỉ gặp ở vài gia đình có bệnh nhân Parkinson khởi phát ở người trẻ. Hiện nay rất khó xác định yếu tố nguy cơ cho bệnh Parkinson vì nguyên nhân của bệnh vẫn chưa được biết rõ. Tuổi là yếu tố nguy cơ duy nhất được biết đến hiện nay. Thông thường sau 50 tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao. Tuổi càng cao càng dễ mắc bệnh Parkinson. Tuy nhiên, có một số trường hợp bệnh Parkinson (khoảng 5%) khởi phát ở người trẻ.

Một số nghiên cứu cũng cho rằng những người tiếp xúc lâu dài với vài yếu tố môi trường như thuốc trừ sâu, hóa chất… có thể tăng nguy cơ phát triển bệnh Parkinson. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa được chứng minh cụ thể.

Biến chứng không lường trước

Ở giai đoạn sớm, bệnh Parkinson thường không ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh nhưng khi bệnh nặng dần theo thời gian, cuộc sống ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng. Bệnh Parkinson thường có bốn triệu chứng chính: run khi nghỉ, đơ cứng, cử động chậm, rối loạn dáng đi và thăng bằng. Các triệu chứng khác có thể gặp như viết chữ khó khăn, rối loạn tiêu hóa, chảy nước dãi, rối loạn đường tiểu, giảm ham muốn tình dục, bất lực, tụt huyết áp tư thế, mất ngủ…

Các biến chứng thường xảy ra ở những bệnh nhân Parkinson giai đoạn trễ bao gồm: té ngã gây chấn thương, gãy xương (người lớn tuổi thường gãy cổ xương đùi). Ngoài ra, người bệnh còn bị suy giảm trí nhớ, nhiễm trùng phổi, đường tiểu, sụt cân, suy kiệt,…

Cho đến nay vẫn chưa có phương thức nào chữa lành bệnh Parkinson. Chỉ có một vài loại thuốc có thể kiểm soát được triệu chứng và giúp cho người bệnh có chất lượng sống tốt hơn. Phẫu thuật cũng có thể hiệu quả trong một số trường hợp bệnh mà sự điều trị bằng thuốc không còn tác dụng hoặc thuốc gây ra nhiều tác dụng phụ.

Thay đổi lối sống có thể thuyên giảm bệnh

Việc điều trị bệnh Parkinson là rất hữu ích để giúp bệnh nhân duy trì một cuộc sống độc lập. Các phương pháp điều trị như đã trình bày ở trên là rất quan trọng và cần sự giúp đỡ của bác sĩ chuyên khoa.

Người bệnh Parkinson cần thay đổi lối sống và thường xuyên tập luyện thể dục tại nhà có thể làm thuyên giảm bệnh. Cần lựa chọn nơi ngủ nghỉ, sắp xếp đồ dùng cá nhân cho phù hợp, dễ sử dụng. Ăn uống lành mạnh và thường xuyên tập thể dục. Bệnh nhân có thể tập một số môn như đi bộ, bơi lội, đạp xe, khiêu vũ…

Phương pháp đơn giản và hiệu quả hơn ở bệnh nhân Parkinson là đi bộ. Khi đi, cần chú ý giữ tư thế thẳng, chân bước dài, cánh tay đong đưa. Khởi đầu tập mỗi ngày 5-10 phút, rồi tăng dần đến 30 phút. Ngoài ra, còn tập thêm vật lý trị liệu theo hướng dẫn của các bác sĩ. Với những phương pháp trên có thể cải thiện được các triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân Pakinson và giúp họ có thể sống chung với căn bệnh này.

Người mắc bệnh Parkinson thường gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày và có thể dẫn đến trầm cảm.

Nguyên nhân

Hiện nay y học vẫn chưa biết rõ nguyên nhân gây ra bệnh Parkinson, nhưng nhận thấy ở người mắc bệnh, hàm lượng dopamin trong cơ thể giảm đi đáng kể.

Dopamin là chất dẫn truyền thần kinh thuộc nhóm catecholamin (gồm có: dopamin, noradrenalin, adrenalin) tập trung nhiều ở vùng hạch đáy (basal ganglia) của não. Dopamin đóng vai trò quan trọng trong việc cử động và phối hợp các động tác của cơ thể. Khi các tế bào sản sinh ra dopamin bị thoái hoá hay chết đi, gây nên sự thiếu hụt dopamin trong cơ thể và đây chính là yếu tố nguy cơ gây ra bệnh parkinson.

Ngoài ra còn có một số yếu tố thuận lợi như:

– Thường tiếp xúc với thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ.

– Có tiền sử về chấn thương vùng đầu, viêm não.

– Có bệnh xơ vữa động mạch…

Triệu chứng

Các triệu chứng của bệnh Parkinson thường diễn tiến kéo dài:

– Lúc đầu bị run ở một tay, sau lan ra ở chân cùng bên rồi dần dần run ở cả hai bên.

– Người bệnh thường có tư thế cứng đờ, chậm chạp, khuôn mặt vô cảm, dáng đi khom về phía trước, hay mất thăng bằng.

– Người bệnh gặp khó khăn khi viết chữ, tâm trạng lo lắng thường dẫn đến trầm cảm.

Tư vấn và Hỗ trợ Điều trị
Liên hệ: VIP VISION VIETNAM
Điện thoại: 0968.555.000 – 0943.159.159

Advertisements

About Vision Việt Nam

Nhà phân phối Độc lập Sản phẩm VISION của TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ VISION tại Việt Nam. - Chuyên gia tư vấn Sức khỏe. - Chi tiết liên hệ: 0968.555.000 - 0925.881.888

Posted on September 13, 2012, in Bệnh Parkinson and tagged , , , , , , , , , , , , , , , , , , , . Bookmark the permalink. Leave a comment.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: