Thực phẩm nhiễm độc, bao giờ hết lo?

Gà nhuồm chất gây ung thư

Gà nhuồm chất gây ung thư

Hết thịt lợn có chất tạo nạc, cá nhiễm chất cấm đến rau nhiễm chất độc… Những vụ việc này khiến người tiêu dùng không khỏi hoang mang, lo ngại về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, sau đó hầu hết lại “chìm xuồng” trong im lặng.

Cá rô nhiễm chất kháng sinh cấm sử dụng

Mới đây, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hậu Giang đã tiến hành thu 11 mẫu cá gồm: 4 mẫu cá tra, 5 mẫu cá rô, 1 mẫu cá lóc và 1 mẫu cá thác lác gửi kiểm tra dư lượng các chất độc hại. Qua kết quả phân tích kiểm nghiệm, có 2 mẫu cá rô bị nhiễm kháng sinh cấm sử dụng và hạn chế sử dụng là Sulfadiazine, Enrofloxacin và Ciprofloxacin tại vùng nuôi của huyện Vị Thủy.

Chi cục đã thông báo đến các đơn vị có liên quan trong hệ thống quản lý và cơ sở nuôi về tỷ lệ nhiễm, đồng thời xác định nguyên nhân lây nhiễm, đưa ra biện pháp khắc phục phù hợp để khi cơ sở nuôi xuất bán ra thị trường không còn lưu tồn các chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Theo thông tin ban đầu, cá rô của hai hộ trên bị nhiễm chất cấm do chủ ao nuôi vô tình mua thuốc không có nhãn mác (loại trộn chung nhiều thứ thuốc) để trị bệnh cho cá.

Cá điêu hồng nhiễm chất cấm

Vào trong và sau Tết Nguyên đán năm 2012, Chi cục QLCL&BVNLTS TP.HCM lấy nhiều mẫu cá ở chợ đầu mối Bình Điền để phân tích dư lượng hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng. Kết quả phân tích đã phát hiện nhiều mẫu cá điêu hồng bị nhiễm chất Trifluralin.

au đó, Bộ Y tế đã chỉ đạo các đơn vị kiểm nghiệm tiến hành lấy mẫu cá để kiểm tra dư lượng chất Trifluralin. Kết quả xét nghiệm 30 mẫu cá nuôi (bao gồm 16 mẫu cá điêu hồng và 14 mẫu cá rô) tại TP. Hồ Chí Minh đều không phát hiện tồn dư chất Trifluralin.

Rúng động thịt lợn nhiễm chất cấm

Vào đầu tháng 3 vừa qua, dư luận xôn xao về một loại hóa chất được người nuôi lợn xem như một “thần dược”. Loại hóa chất này có thể biến một con lợn đang gầy gò thành một con lợn vai to, mông nở. “Thần dược” này còn có tác dụng “đánh tan” mỡ heo ở mông vai, biến mỡ thành những thớ thịt nạc dày đến tận da.

Theo kết quả kiểm tra, giám sát của Cục Thú y mới đây cho thấy, 43% số mẫu nước tiểu được lấy tại các trang trại chăn nuôi cho kết quả dương tính với nhóm Beta-Agonits, 26% số mẫu thịt được lấy tại các lò mổ phát hiện các chất cấm này.

Còn theo thông tin từ Chi cục Thú y Đồng Nai, vào đầu tháng 2/2012, kết quả kiểm tra tồn dư chất cấm trong chăn nuôi lợn trên địa bàn huyện Thống Nhất có tới 6/6 mẫu dương tính với chất tăng trọng. Tại TP.HCM, năm 2011, cơ quan chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả là có đến trên 10% số mẫu nhiễm tồn dư một số loại chất cấm. Trước đó, cơ quan chức năng cũng phát hiện 4/5 mẫu thức ăn tại một trường mầm non ở tỉnh Bình Thuận có chứa dược chất dexamethasone.

Hoảng hồn rau muống nhiễm độc thuốc trừ sâu

Hết cá nhiễm độc, thịt lợn có chất tạo nạc, đến rau muống – món ăn khoái khẩu của người Việt – cũng được chăm sóc theo kiểu lạm dụng thuốc trừ sâu; có nguy cơ gây độc cho người ăn rất cao.

Tháng 6 vừa qua, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Bình Dương đã tiến hành kiểm tra vùng trồng chuyên canh rau muống ở ấp Mỹ Hảo 1, xã Chánh Mỹ, Thủ Dầu Một, Bình Dương. Đoàn phát hiện quá nhiều thuốc bảo vệ thực vật, hầu hết là loại được chỉ định trên cây lúa, cây công nghiệp, cây ăn trái… Có nhiều loại thuốc không dành cho rau nhưng được người dân sử dụng vô tội vạ cho rau muống như: Reasgant 3,6 EC trị rầy nâu, Emaxtin 1,9 EC trị sâu ăn lá, Nipy Ram trị rầy nâu, Carbezim trị nấm…

Lấy mẫu thử rau muống, kết quả cho thấy, dư lượng hoạt chất Chlopyrifos dùng trong rau vượt ngưỡng cho phép trên 6 lần. Được biết, Chlopyrifos nằm trong chai thuốc có nhãn hiệu là Vitashield 40EC (dung tích 480 cc), là loại chuyên trị rệp sáp trên cà phê và sâu vẽ bùa trên cam. Đây là loại thuốc nằm ngoài danh mục được phép sử dụng trên rau.

Hú vía cá mực làm bằng cao su

Vào đầu năm 2010, những thông tin về một loại cá mực khô được làm bằng cao su xuất hiện trên thị trường đã khiến nhiều người phải một phen hú vía.

Người ta đồng đại nhau về một loại cá mực khô được làm bằng cao su, giống y như thật, được bày bán công khai tại nhiều nơi. Loại mực này khi đốt lên chỉ thoang thoảng có mùi đặc trưng của mực, cho vào miệng nhai thì dai như cao su.

Trước thông tin này, các cơ quan chức năng đã vào cuộc. Kết quả cho thấy không có cơ sở kết luận đây là các loại “mực giả”, “mực cao su” hoặc cá mực được chế biến từ xenlulo như thông tin đồn.

Theo nghiên cứu của TS. Nguyễn Văn Khải và cộng sự thuộc Viện Công nghệ môi trường, loại cá mực bị nghi làm từ “cao su” thực chất là cá mực tẩy bằng hóa chất. Khi ngư dân đánh bắt mực ngoài biển và sơ chế, cá thường khá bẩn, nặng mùi. Qua quá trình tinh chế, không ít cơ sở đã sử dụng hóa chất để tẩy trắng, tẩy mùi nên có ảnh hưởng đến chất lượng mực. Tuy nhiên, việc các cơ sở sản xuất sử dụng hóa chất gì, có được phép hay không thì cần có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng.

Theo Vietnamnet

Tác dụng đáng sợ!

Cùng với clenbuterol, fluoro-quinolone, chloramphenicol là chất kháng sinh có độc tố cao, chỉ sử dụng với liều nhất định, được quy định rất chặt chẽ và thuộc nhóm kháng sinh hạn chế sử dụng đối với trẻ em vì ảnh hưởng đến tình hình tăng trưởng.

Điều nguy hiểm của việc tôm, cá có chứa dư lượng kháng sinh Chloramphenicol, Quinolon, Fluoroquinolon là: với thành phần rất nhỏ, tưởng như vô hại, nhưng khi người tiêu dùng ăn vào và ăn thường xuyên sẽ dẫn đến hệ quả là cơ thể xuất hiện những loại vi khuẩn đề kháng với kháng sinh. Rồi khi người đó mắc các bệnh nhiễm trùng, phải cần đến chloramphenicol hoặc fluoro-quinolon để điều trị, thì hầu như không có tác dụng.

Tác dụng đáng sợ của chloramphenicol là làm suy tủy. Nếu chloramphenicol vào trong cơ thế người có sẵn bệnh lý gan, thận, hoặc sẵn bệnh lý suy tủy tiềm tàng, rối loạn tăng trưởng sụn xương thì lúc đó khả năng gây độc của loại thuốc này không lường trước được. Ngoài việc dùng phổ biến nhất trong chăn nuôi heo, thủy sản. người ta còn dùng chloramphenicol trong chế biến và bảo quản thủy sản để chống ôi thiu. Từ lâu, các nước trên thế giới đã rất quan tâm đến việc kiểm soát dư lượng kháng sinh này trong thực phẩm, đặc biệt là trong thủy sản. Tại Việt Nam, vào ngày 24/9/2001, Bộ Thủy sản đã có Chỉ thị 071/2001 về việc cấm sử dụng chloramphenicol.

Như vậy, việc sử dụng các hóa chất, kháng sinh cấm, độc hại trong thời gian đầu đã mang lại lợi nhuận cho một số cá nhân, một vài đại lý nhưng khi trở nên phổ biến, rủi ro khôn lường do nó mang lại chắc chắn không chừa một ai, điển hình như trong thời gian qua, từ doanh nghiệp chế biến đến các nậu vựa, tàu cá, cơ sở sản xuất nước đá đều bị thiệt hại vì có mối liên kết với nhau. Vì vậy, khi Việt nam đang ở sân chơi WTO, ngành thủy sản (cũng như một số ngành khác như cà phê, hạt điều, gạo…) có nhiều cơ hội để vươn ra thị trường thế giới, góp phần đẩy nền kinh tế đi nhanh, nên đừng tự mình đánh mất giá trị của thương hiệu khi bị từ chối và có thể bị cấm nhập khẩu.

Một số chất cấm sử dụng trong thực phẩm:

– Foóc-môn ăn vào có thể gây khó tiêu, buồn nôn, nôn mửa, viêm loét dạ dày tá tràng, có khả năng gây ung thư.

– Hàn the ảnh hưởng khả năng sinh sản, thai nhi, gây ngộ độc mãn tính (rối loạn tiêu hoá, chậm chạp lú lẫn, viêm da, thiếu máu, co giật và rụng tóc…). Trẻ em và sơ sinh nếu uống nhầm chất này 1-2g/kgP sẽ chết sau 19 giờ đến 7 ngày.

– Sunfit gây dị ứng.

– Chloramphenicol gây còi cọc, thiếu máu, lờn thuốc…

– Nitrofurans gây độc trên gen di truyền, thiếu máu, lờn thuốc, ung thư…

Advertisements

About Vision Việt Nam

Nhà phân phối Độc lập Sản phẩm VISION của TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ VISION tại Việt Nam. - Chuyên gia tư vấn Sức khỏe. - Chi tiết liên hệ: 0968.555.000 - 0925.881.888

Posted on September 13, 2012, in Tin tức nóng and tagged , , , . Bookmark the permalink. Leave a comment.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: