Ăn sáng thế nào là tốt?

Bữa sáng chính là để bạn nạp năng lượng vào cơ thể nhằm phục vụ tốt các hoạt động trong cả ngày. Tuy nhiên, ăn sáng cũng cần phải lưu ý lắm đấy.

Sau một giấc ngủ dài, bộ não và cơ thể của chúng ta không được cung cấp thực phẩm nên lượng đường trong máu sẽ hạ xuống và bạn rơi vào trạng thái mất hết năng lượng. Ngủ dậy muộn một chút đôi khi lại có thể là điều tồi tệ hơn bởi nó làm cho tình trạng thiếu năng lượng trong cơ thể kéo dài.

Đó chính là lý do tại sao bạn thường cảm thấy mệt mỏi vào buổi sáng. Và bữa ăn sáng để phục hồi năng lượng cho cơ thể là hết sức cần thiết.

Khi biết rằng bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày thì bạn cũng cần biết một số vấn đề có liên quan đến nó.

Không bỏ qua bữa sáng

Đừng nghĩ rằng nhịn bữa sáng sẽ có tác dụng giảm cân nhé. Bởi thực ra, nếu nhịn bữa sáng không những khiến cho cơ thể bạn không được bổ sung năng lượng mà còn khiến bạn đói lả và có sẽ ăn nhiều hơn rất nhiều ở những bữa ăn sau nên rất dễ dẫn đến béo phì.

Nếu nhịn ăn, chúng ta sẽ có xu hướng tích lũy mỡ trong cơ thể. Những người ăn sáng dù là với một chút thức ăn mỗi ngày sẽ có nguy cơ bị béo phì bằng 1/3 so với những người bỏ bữa sáng

Các bác sĩ của Mỹ đã chứng minh rằng, bỏ ăn sáng sẽ làm tăng nguy cơ bị béo phì, phát triển bệnh tiểu đường và thậm chí dẫn đến đau tim. Họ cũng công nhận rằng, ăn sáng lành mạnh bao gồm các loại thực phẩm như ngũ cốc nguyên hạt vào mỗi buổi sáng sẽ có lợi ích cho sức khỏe, nhất là về cân nặng và vóc dáng.

Đó là bởi vì, ăn sáng giúp ổn định mức đường trong máu, điều chỉnh sự thèm ăn và ổn định năng lượng trong cơ thể bạn.

https://i0.wp.com/a8.vietbao.vn/images/vn888/hot/v2012/20120912-102102-1-120908afamilysk-ansang-0bfbf.jpeg

Hình minh họa

– Bữa sáng ăn gì là tốt nhất

Một bữa ăn sáng lành mạnh cần chứa đủ protein và chất xơ. Protein có thể tìm thấy trong trứng, thịt ít chất béo, sữa, đậu… Chất xơ có thể có trong các loại hạt, trái cây hoặc rau xanh…

Tránh ăn bánh mì trắng, bánh ngọt, xi-rô và các loại ngũ cốc có đường bởi vì chúng sẽ được tiêu hóa một cách nhanh chóng và khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, đói lả chỉ sau vài giờ.

Hãy nhớ rằng, sẽ tốt hơn hết nếu bạn ăn bữa sáng 30 phút trước khi bắt tay vào các việc khác. Nếu ngủ nướng thêm 30 phút trên giường, rất có thể bạn còn phải đối mặt với nhiều mệt mỏi sau khi tỉnh giấc.

– Những kiểu ăn sáng nguy hiểm

Một số người có suy nghĩ không ăn sáng hoặc ăn sáng ít hơn sẽ giúp giảm chất béo trong cơ thể. Nhưng điều này không hề đúng. Nếu muốn không bị tích tụ chất béo, hãy tránh 5 kiểu ăn sáng dưới đây.

Thực phẩm chiên rán

5 kieu an sang nguy hiem ��chet nguoi�"

Nhiều chị em có thói quen chọn thực phẩm chiên rán (bánh quẩy, bánh rán…) cho bữa sáng. Điều này sẽ khiến chị em nhanh chóng tăng cân. Bởi, thực phẩm rán có hàm lượng chất béo cao, nếu ăn nhiều sẽ tích tụ lại trong cơ thể.

Ngoài ra, trong quá trình chiên, chúng hấp thụ một lượng dầu đáng kể, các chất dinh dưỡng bị phá hủy, đồng thời sản sinh ra một số chất gây ung thư nên việc sử dụng thực phẩm này lâu dài hoàn toàn không tốt.

Khuyến nghị: Nếu thực phẩm chiên rán là sở thích của bạn thì cũng chỉ nên ăn 1-2 bữa mỗi tuần, khi ăn nên kèm theo các loại rau hoặc trái cây để cân bằng dinh dưỡng và giảm bớt tác dụng bất lợi.

Ăn sáng kiểu phương Tây

5 kieu an sang nguy hiem ��chet nguoi�"

Nhiều người chuộng đồ ăn nhanh như McDonald, KFC, Lotteria… và dùng nó cho bữa sáng (bao gồm hamburger, cánh gà rán, khoai tây chiên…). Được chế biến hấp dẫn nhưng bữa sáng kiểu phương Tây này sẽ khiến cơ thể tích tụ nhiều năng lượng.

Hamburger, cánh gà hay khoai tây chiên kiểu Pháp, khi chế biến cần sử dụng nhiều dầu nên không tốt cho cơ thể. Ăn quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng béo phì.

Khuyến nghị: Bạn có thể chọn ăn sáng kiểu phương Tây nhưng nên ăn kèm thêm nhiều trái cây, rau hoặc súp… để duy trì sự cân bằng dinh dưỡng. Tốt hơn là không nên ăn trong thời gian dài.

Bánh kẹo

5 kieu an sang nguy hiem ��chet nguoi�"

Dân văn phòng bận rộn, hạn hẹp thời gian nên có xu hướng chuẩn bị một số bánh kẹo như bánh quy, sô-cô-la, bánh ngọt… để dự trữ cho bữa sáng. Trong thực tế, đây là bữa sáng không lành mạnh.

Bánh kẹo chủ yếu là thực phẩm khô mà vào buổi sáng cơ thể đang trong trạng thái mất nước, nếu tiếp tục ăn khô sẽ không có lợi cho tiêu hóa và hấp thụ.

Bánh kẹo có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể trong một thời gian ngắn, nhưng cũng nhanh chóng làm cho cơ thể cảm thấy đói, nhất là lúc gần đến trưa, khi mức độ đường trong máu giảm.

Hậu quả ở bữa ăn tiếp theo bạn sẽ thèm đồ ăn chứa nhiều năng lượng bao gồm cả chất béo, từ đó chất béo theo vào cơ thể bạn và khó có cơ hội được tiêu thụ hết. Ngoài ra, ăn sáng bằng bánh kẹo dễ dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng, suy giảm về thể chất.

Khuyến nghị: Bữa sáng nên được lựa chọn loại có nước hoặc dễ tiêu. Nếu bữa ăn sáng của bạn quá ít nước, phải nhớ uống thêm một ly nước để bù đắp lượng nước thiếu hụt.

Chỉ có trái cây, rau quả và nước ép trái cây

5 kieu an sang nguy hiem ��chet nguoi�"

Với mục đích giảm cân, nhiều chị em chỉ lựa chọn trái cây, rau và nước ép cho bữa sáng. Trái cây và rau quả giàu chất xơ, có tác dụng làm sạch ruột tốt nhưng không có tác dụng giảm cân.

Đường trong trái cây hấp thụ dễ dàng nên có thể cung cấp năng lượng trực tiếp cho các cơ quan trong cơ thể, tuy nhiên, nó không đáp ứng đủ năng lượng cho buổi sáng. Ăn trái cây cung cấp nhiều calo nhưng lại khiến bạn dễ bị đói, dẫn đến xu hướng ăn nhiều hơn vào buổi trưa. Lâu dài dễ khiến bạn bị tích tụ nhiều chất béo hơn.

Khuyến nghị: Một cốc nước ép đủ để cung cấp năng lượng nhưng không thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể. Vì vậy cần phải kết hợp thêm các món ăn chứa carbohydrate khác, chẳng hạn như một chiếc bánh bao…

Mì ăn liền

Vì sự thuận tiện, mỳ ăn liền được rất nhiều người lựa chọn cho bữa sáng. Mặc dù mỳ ăn liền ngon, chế biến nhanh chóng và dễ dàng nhưng nó cũng là một loại thực phẩm chiên, hàm lượng chất béo khá cao, khi vào cơ thể sẽ có nguy cơ “đọng lại”.

Súp sử dụng trong gói mỳ lại chứa nhiều bột ngọt, ăn nhiều có hại cho sức khỏe. Hơn nữa, mỳ ăn liền không có rau, không cung cấp vitamin và chất xơ, ăn nhiều có thể gây táo bón.

Khuyến nghị: Những người thích ăn mỳ có thể thay đổi nhiều loại mỳ để tránh “làm khó” đường tiêu hóa. Nên sử dụng các gia vị bên ngoài thay vì sử dụng gói súp có trong mỳ. Ngoài ra, bạn nên ăn thêm nhiều rau, trái cây để tăng lượng chất xơ, hạn chế chất béo.

About Vision Việt Nam

Nhà phân phối Độc lập Sản phẩm VISION của TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ VISION tại Việt Nam. - Chuyên gia tư vấn Sức khỏe. - Chi tiết liên hệ: 0968.555.000 - 0925.881.888

Posted on September 13, 2012, in Sức khỏe Gia Đình and tagged , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , . Bookmark the permalink. Leave a comment.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: