Người lớn cũng có thể mắc Chân Tay Miệng

Bạn nghĩ rằng bệnh chỉ xảy ra với trẻ em ư? Ngay cả người lớn cũng dễ dàng mắc bệnh tay chân miệng  nếu không biết cách phòng chống đấy.

Không chỉ ở Việt Nam mà các quốc gia lân cận cũng đang có dịch tay chân miệng. Nhiều người ỷ y vì cho rằng bệnh chỉ xảy ra ở trẻ con còn người lớn hoàn toàn “vô can”. Theo thông tin từ Cục Y tế dự phòng, tính đến nay cả nước đã có hơn 18.000 ca mắc bệnh tay chân miệng, trong đó đã có nhiều trường hợp tử vong. Đặc biệt, bệnh bắt đầu lan sang người lớn, những người tưởng chừng “vô can” vì khó có khả năng nhiễm bệnh.

❧ Hỏi: Tại sao lại gọi là bệnh tay chân miệng ?
Bệnh tay chân miệng (Hand Foot and Mouth Disease) là bệnh truyền nhiễm gây thành dịch do nhóm vi-rút đường ruột có tên là enterovirus gây nên, trong đó chủ yếu là enterovirus 71 và vi-rút Coxsakie A16. Bệnh lây truyền từ người sang người qua đường  tiếp xúc trực tiếp. Vi-rút gây bệnh có trong dịch tiết từ mũi, hầu, họng, nước bọt, dịch tiết từ các nốt phỏng và phân của bệnh nhân. Đường lây lan chủ yếu nhất là qua bàn tay bẩn sau khi tiếp xúc với bệnh nhân, với các dịch tiết và với các dụng cụ sinh hoạt có mang vi-rút gây bệnh. Khả năng lây bệnh xảy ra trong tuần lễ đầu tiên, do đó nên hạn chế tiếp xúc với người bệnh. Sau khi tiếp xúc với bệnh nhân, bạn cần rửa tay sạch, vệ sinh mặt bàn, nền nhà… thường xuyên hơn.

❧ Hỏi: Có phải người lớn không bị bệnh tay chân miệng, chỉ trẻ nhỏ mới bị bệnh này?
Sai. Người lớn không phải đối tượng mắc bệnh tay chân miệng vì hệ miễn dịch đã hoàn chỉnh, tuy nhiên vẫn có trường hợp cá biệt do nhiều nguyên nhân bệnh lý hoặc bẩm sinh gây suy giảm miễn dịch như tiểu đường, nghiện rượu, dùng thuốc ức chế miễn dịch… nên cũng có thể bị mắc bệnh tay chân miệng.

❧ Hỏi: Trẻ mắc bệnh tay chân miệng sẽ lây qua người lớn chăm trẻ? Biểu hiện của người lớn giống như trẻ con?
Đúng. Cả người lớn và trẻ em đều có thể là tác nhân lan truyền mầm bệnh từ người này sang người khác. Tay người lớn nếu không rửa thường xuyên có thể nhiễm vi-rút tay chân miệng và lây lan mầm bệnh sang trẻ em. Do đó, việc giữ gìn bàn tay sạch phải được thực hiện ở cả trẻ em và người lớn. Người lớn bị mắc bệnh cũng có những tổn thương giống như tổn thương điển hình của tay chân miệng ở trẻ em và có các triệu chứng như: sốt, đau người, tổn thương phỏng ở gan bàn chân, bàn tay, bị loét miệng.

❧ Hỏi: Bệnh tay chân miệng ở người lớn có dễ bị chẩn đoán nhầm với bệnh khác?
Bệnh tay chân miệng ở người lớn nếu gặp thể điển hình cũng giống trẻ em, tuy nhiên đa số trường hợp thể nhẹ, khó chẩn đoán, do đó người lớn nếu có bệnh lý mãn tính, cơ thể suy giảm miễn dịch, nên chú ý, không chủ quan chăm sóc trẻ bị bệnh tay chân miệng mà không thực hiện đúng các biện pháp vệ sinh bàn tay.

❧ Hỏi: Người lớn bị bệnh tay chân miệng phải làm sao? Đi khám và điều trị ở đâu?
> Người lớn khám bệnh tay chân miệng ở bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. HCM, Viện Lâm sàng bệnh nhiệt đới quốc gia tại Hà Nội.

❧ Hỏi:  Chế độ dinh dưỡng dành cho những người bệnh khi mắc bệnh tay chân miệng như thế nào?
> Bệnh tay chân miệng thể nhẹ cũng như các bệnh lý khác cần ăn uống đầy đủ, đạm bột, rau xanh, nhất là uống nhiều nước trái cây như cam, bưởi để có nhiều vitamin C, tăng cường sức đề kháng của cơ thể, mau đẩy lui bệnh. Trường hợp bệnh nhân có các vết loét họng sẽ ăn thức ăn lỏng như cháo, súp để dễ nuốt và tránh làm va chạm vết loét gây đau đớn.
❧ Hỏi: Ở trẻ em khi bị bệnh nặng sẽ có những biến chứng liên quan đến não. Người lớn bị bệnh tay chân miệng có bị biến chứng thần kinh, viêm não như ở trẻ em hay không?
> Hiện nay bệnh tay chân miệng ở người lớn chỉ phát hiện được một vài ca và tất cả đều ở thể nhẹ. Về nguyên tắc, người lớn vẫn có thể bị các biến chứng như ở trẻ em.
❧ Hỏi: Cần làm gì để phòng bệnh tay chân miệng ở người lớn? Bệnh này có phải cách ly hay không? 
> Phòng ngừa bệnh tay chân miệng ở người lớn cũng như trẻ em là phải giữ vệ sinh hai bàn tay. Khi đi vào chỗ đông người, nên cẩn thận không vịn tay vào thành cầu thang, tay nắm cửa, những vị trí nhiều người chạm tay vào vì sẽ dễ nhiễm vi-rút qua người khác. Trước khi ăn, bạn cần rửa sạch tay bằng xà phòng, không tiếp xúc quá gần người có triệu chứng ho, sổ mũi… để tránh bị văng nước bọt bắn vào mặt.
❧ Rửa tay bao nhiêu lần một ngày có đủ để phòng bệnh?
> Không có con số cụ thể cho việc phải rửa bao nhiêu lần, nhưng ít nhất phải rửa tay trước và sau khi ăn, rửa tay khi đi ra ngoài về, rửa tay trước và sau khi chăm sóc em bé, rửa tay sau khi đi vệ sinh hoặc thay tã lót cho em bé… Bạn cần rửa đúng cách bằng xà phòng theo 6 bước hướng dẫn hoặc chỉ đơn thuần rửa bằng nước lã cũng có thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.
❧ Hỏi: Khi đi du lịch nước ngoài có dễ bị mắc bệnh tay chân miệng không? 
> Hiện nay nhiều nước châu Á xung quanh Việt Nam cũng đang có dịch tay chân miệng rất đáng ngại như: Hồng Kông, Trung Quốc, Singapore, Đài Loan, Nhật Bản… Do đó, nếu chúng ta đi du lịch đến các nước này cùng trẻ em sẽ dễ mắc bệnh. Tuy nhiên các nước khác ở châu Âu, châu Mỹ chưa có dịch, nhưng cả người lớn và trẻ em đều có thể là tác nhân gây lan truyền mầm bệnh từ người này sang người khác. Tay người ớn nếu không rửa thường xuyên có thể nhiễm vi-rút và lây lan mầm bệnh sang trẻ em nếu chăm sóc trẻ hoặc cho trẻ ăn… Do đó việc giữ gìn bàn tay sạch phải được thực hiện ở cả trẻ em và người lớn.
Chúc các bạn mạnh khỏe
VIP VISION VIETNAM
Advertisements

About Vision Việt Nam

Nhà phân phối Độc lập Sản phẩm VISION của TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ VISION tại Việt Nam. - Chuyên gia tư vấn Sức khỏe. - Chi tiết liên hệ: 0968.555.000 - 0925.881.888

Posted on September 11, 2012, in Sức Khỏe and tagged , . Bookmark the permalink. Leave a comment.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: