Bảng hàm lượng Cholesterol và các nguy biến chứng

Hàm lượng cholesterol cao hoặc lượng cholesterol xấu quá nhiều đều là nguyên nhân có thể dẫn đến những thiệt hại đáng kể về sức khỏe.

Cholesterol là gì

Cholesterol là một chất béo giống như sáp, tồn tại trong mọi tế bào của cơ thể và rất cần thiết trong việc xây dựng các tế bào khỏe mạnh và kích thích tố. Vấn đề về tim nghiêm trọng có thể là kết quả của hàm lượng cholesterol trong cơ thể quá cao. Cholesterol cao không phải là kết quả của việc ăn các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo trong một vài ngày, vài tuần hoặc thậm chí một vài tháng, nhưng nếu sau nhiều năm ăn uống như vậy thì hàm lượng cholesterol cao là điều khó tránh.

Có hai loại cholesterol là cholesterol tốt và xấu. Cholesterol xấu (LDL), là sự tích tụ của cholesterol có thể gây ra tắc nghẽn động mạch. Cholesterol tốt (HDL), giúp ngăn ngừa sự tích tụ cholesterol trong động mạch trở về gan.
Mặc dù với những người nhiều tuổi, sự mất cân bằng về lượng colesterol có thể nguy hiểm hơn, nhưng nói như vậy không có nghĩa là lượng cholesterol cao không hề ảnh hưởng đến sức khỏe của những người ít tuổi hơn.
Dưới đây là một số bệnh có thể xuất hiện nếu hàm lượng cholesterol trong cơ thể được đánh giá là quá cao hoặc lượng cholesterol xấu nhiều hơn cholesterol tốt.

1. Bệnh đau tim

Đau tim, được đặc trưng bởi việc thắt chặt ngực là kết quả của sự hạn chế lưu lượng máu do động mạch bị tắc vì quá nhiều cholesterol xấu trong máu. Động mạch bị tắc và hẹp vì các chất béo lắng đọng tạo thành mảng bám gây ra hạn chế lưu lượng máu đến tim. Đau thắt ngực thường có thể dẫn đến bệnh tim mạch vành.

2. Bệnh động mạch vành

Bệnh động mạch vành là một trong các loại bệnh tim phổ biến nhất, ảnh hưởng đến hệ thống tuần hoàn, tim hoặc cả hai. Cholesterol cao có thể hình thành chất béo lắng đọng trong các mạch máu, làm cho việc đưa máu thông qua các động mạch gặp khó khăn. Điều này làm cho tim không nhận được máu giàu oxy cần thiết, nên làm tăng tỷ lệ cho một cơn đau tim.

3. Bệnh ngoại vi động mạch

Cholesterol cao cũng làm tăng nguy cơ bệnh động mạch ngoại biên. Bệnh này là là do sự tích tụ mảng bám ở các động mạch chân. Kết quả là, chân của bạn không nhận được lượng oxy hoặc lượng máu cần thiết, dẫn đến bệnh ngoại vi động mạch – một căn bệnh gây đau đớn của các động mạch chân. Bên cạnh việc ảnh hưởng đến chân, bệnh ngoại vi động mạch có thể nâng cao mối đe dọa của một cơn đau tim và các vấn đề tim mạch khác.

4. Cao huyết áp

Trong khi cholesterol tốt không gây ra huyết áp cao thì các cholesterol xấu lại là thủ phạm. Trong thực tế, cholesterol tốt có thể giúp đạt được huyết áp bình thường. Mức cholesterol xấu cao có thể làm cho cholesterol dính vào thành động mạch, cũng như các mạch máu khác. Điều này chặn đường máu lưu thông, làm cho tim phải làm việc “chăm chỉ” gấp đôi. Ngoài ra còn có một lượng lớn máu chuyển vào thành động mạch, dẫn đến huyết áp cao.

5. Đột quỵ

Huyết áp cao có thể dẫn đến thiếu máu cục bộ, dù là thỉnh thoảng mới xảy ra. Thiếu máu cục bộ tức là máu cung cấp cho não bị gián đoạn. Nghiêm trọng hơn thì có thể xảy ra một cơn đột quỵ khi lượng oxy và máu cần thiết không được chuyển lên não. Bởi vì đột quỵ có thể làm thiệt hại tế bào não nên nó có thể ảnh hưởng đến khả năng nhận thức và thể chất. Vì vậy, việc phòng ngừa đột quỵ do lượng cholesterol cao dẫn đến huyết áp cao là hết sức cần thiết.


HÀM LƯỢNG CHOLESTEROL TRONG MỘT SỐ THỰC PHẨM

(Hàm lượng cholesterol trong 100g thực phẩm ăn được)

(Theo “Bảng thành phần dinh dưỡng thức ăn Việt Nam” xuất bản năm 2000)

STT
Tên Thực phẩm
Tên Thực phẩm
1
Lòng đỏ trứng gà
100%
2
Trứng gà
100%
3
Gan gà
100%
4
Pho mát
100%
5
Bầu dục lợn
100%
6
Gan lợn
100%
7
100%
8
Tôm đồng
100%
9
Bánh thỏi sô cô la
100%
10
Tim lợn
100%
11
Thịt gà hộp
100%
12
Sữa bột toàn phần
100%
13
Lưỡi bò
100%
14
Dạ dày bò
100%
15
Mỡ lợn nước
100%
16
Thịt bò hộp
85
17
Thịt gà tây
81
18
Thịt ngỗng
80
19
Thịt cừu
78
STT
Tên Thực phẩm
Tên Thực phẩm
20
Thịt vịt
76
21
Thịt ngựa
75
22
Thịt bê mỡ
71
23
Cá chép
70
24
Dăm bông lợn
70
25
Thịt lợn, bò xay hộp
66
26
Sườn lợn (bỏ xương)
66
27
Thịt thỏ nhà
65
28
Chân giò lợn (bỏ xương)
60
29
Thịt lợn hộp
60
30
Thịt bò loại I
59
31
Cá trích hộp
52
32
Bánh bích quy
42
33
Sữa đặc có đường VN
32
34
Sữa bột tách béo
26
35
Bánh kem xốp
22
36
Sữa bò tươi
13
37
Sữa chua
8
38
Kẹo cam chanh
2

About Vision Việt Nam

Nhà phân phối Độc lập Sản phẩm VISION của TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ VISION tại Việt Nam. - Chuyên gia tư vấn Sức khỏe. - Chi tiết liên hệ: 0968.555.000 - 0925.881.888

Posted on September 1, 2012, in Dinh Dưỡng and tagged , , . Bookmark the permalink. Leave a comment.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: