Đừng để trẻ em thiếu vi chất

Nguyễn Thị Ái Trân

Nguyễn Thị Ái Trân rơi vào tình trạng lão hóa sớm khi mới 3 tuổi

Một khảo sát gần đây cho thấy – tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi của trẻ em Việt Nam lên đến 29,05%. Tương tự tình trạng trẻ thiếu vi chất cũng rất cao – đây chính là nguyên nhân gây nên tình trạng thấp còi và thị lực kém ở trẻ. Cần thiết phải bổ sung vi chất cho trẻ trong chế độ ăn hằng ngày là việc làm cấp thiết!

Ăn đủ lượng nhưng vẫn… thiếu chất!

Nhiều bà mẹ thắc mắc vì sao con mình không cao như những đứa trẻ cùng tuổi. Hay một số người lại thắc mắc sao dạo này con mình mắt ngày càng kém, nhìn vật gì cũng phải dí sát mắt vào. Khi cho con đến các phòng khám dinh dưỡng, họ thường rất bất ngờ khi bác sĩ tư vấn cho biết con mình đang bị thiếu vi chất. Họ luôn khẳng định ngày nào cũng dành rất nhiều thời gian lo cho bữa ăn của con, không để con phải ăn ở ngoài và bữa ăn nào thịt cá cũng đầy đủ cả.

Bác sỹ Đào Thị Yến Thủy, Trung tâm dinh dưỡng TP.HCM cho biết: “Đời sống kinh tế gia đình hiện nay đã cải thiện đáng kể. Theo đó khẩu phần ăn nói chung cũng đã tăng – cả về lượng và chất. Tuy nhiên, bữa ăn nếu không đa dạng về thực phẩm thì chuyện thiếu vi chất là điều dễ hiểu. Chưa kế việc chế biến không đúng cách cũng làm hao hụt một lượng vitamin và một số dưỡng chất quan trọng”.

BS Yến Thủy cho biết thêm: “Để bảo đảm vi chất, trẻ cần ăn đầy đủ các nhóm chất từ đạm, đường, béo, chất xơ, vitamin, khoáng chất. Bên cạnh đó, cần thiết bổ sung canxi từ sữa và các chế phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua. Vitamin A và tiền chất vitamin A có thể tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm như thịt, cá, gan, trứng, rau lá xanh đậm, củ quả vàng cam như cà rốt, bí đỏ, gấc. Các loại đậu như đậu xanh, đậu phộng rất giàu mangan. Magiê có nhiều trong các loại rau xanh, hoa quả. Sò huyết, các loại thịt màu đỏ và thịt gia cầm cung cấp một lượng lớn kẽm.”

Vi chất vốn là các chất mà cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ nhưng nếu thiếu hụt sẽ gây nên những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe. Các loại vi chất dinh dưỡng phổ biến và quan trọng nhất có thể kể đến vitamin A, D3, các khoáng chất như Canxi, Magiê, Mangan, Kẽm… Thiếu một trong những vi chất này có thể ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển của trẻ.

BS Yến Thủy cho biết: “Thiếu vitamin A, trẻ dễ bị khô mắt, ảnh hưởng thị lực, quáng gà, cận thị, sức học giảm sút do khó theo dõi bài giảng của thầy cô. Không chỉ thế, đáng lo ngại hơn, thiếu vitamin A còn gây ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của trẻ, khiến sức đề kháng giảm và dễ mắc bệnh vặt nhiều hơn”.

Để nhận biết trẻ thiếu vi chất vốn không khó, vì cơ thể sẽ “phản ứng” bằng hàng loạt biểu hiện bên ngoài. Ví dụ như trẻ thiếu Canxi, Mangan, Magiê, Kẽm sẽ gầy còm, chậm phát triển chiều cao. Trẻ cũng có thể ra mồ hôi trộm, ngủ không yên giấc, răng mọc muộn… Trẻ thiếu vitamin A còn nhỏ nhưng thị lực đã kém và dễ bị cận thị hoặc quáng gà, trẻ hay phải nhìn sát đồ vật, chậm lớn, hay ốm vặt, móng tay không hồng. Trẻ thiếu kẽm có biểu hiện tóc khô, móng tay mềm, dễ gãy…

Bác sỹ Đào Thị Yến Thủy cho biết thêm: “Vì vi chất vốn là những chất cơ thể không tự tổng hợp được mà phải bổ sung qua thức ăn bên ngoài. Không được bổ sung kịp thời, trẻ sẽ gánh chịu những thiệt thòi như suy dinh dưỡng, thấp còi, thị lực kém dẫn đến kết quả học tập không tốt, lại ảnh hưởng sự phát triển hoàn thiện về thể chất lẫn tinh thần.”

Sữa có bổ sung vi chất: Giúp trẻ cao và sáng mắt.

Kết quả từ một cuộc nghiên cứu khoa học được thực hiện gần đây của Viên Dinh Dưỡng quốc gia về tình trạng dinh dưỡng và khẩu phần ăn của trẻ em Việt Nam cho thấy tình trạng thấp còi và thiếu vi chất ở trẻ tiếp tục là vấn đề đáng quan tâm. Nghiên cứu trên diện rộng được tiến hành ở trẻ em từ 2-5 tuổi tại 63 tỉnh thành trên cả nước trong đó tỷ lệ trẻ thấp còi vẫn còn ở mức cao là 29,05%. Nguyên nhân chính là do tình trạng thiếu vi chất vẫn còn rất cao, như tỷ lệ thiếu vitamin A từ 9,3% đến 14%, thiếu Kẽm từ 15% đến 30%, thiếu Magiê lên đến 59,5%.

Cũng theo kết quả khảo sát, khẩu phần ăn của trẻ hiện nay chỉ mới đáp ứng khoảng 65% nhu cầu vitamin A (với trẻ ở vùng núi phía Bắc và Tây Nguyên thì chỉ đáp ứng được 34 và 36%). Lượng Canxi cũng chỉ mới đạt vào khoảng 49% với trẻ em ở vùng núi phía Bắc và 76% với trẻ em ở Tây Nguyên.

Tầm quan trọng của vi chất với thị lực, chiều cao và sức khỏe nói chung của trẻ em quan trọng đến nỗi, trong năm vừa qua, ngày 1 và 2/6/2010 đã được chọn làm ngày Vi chất dinh dưỡng. Trong những ngày này, Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng, Trung tâm bảo vệ sức khỏe bà mẹ trẻ em trên cả nước đã đồng tổ chức bổ sung vitamin A liều cao cho trẻ, đồng thời tổ chức tuyên truyền toàn dân quan tâm đến tầm quan trọng của vi chất trong thực phẩm.

Để bổ sung vi chất đều đặn mỗi ngày cho trẻ, bên cạnh việc thiết lập một chế độ dinh dưỡng phong phú, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến khích nên chọn cho trẻ các loại sữa được bổ sung vi chất, như Sữa Vinamilk công thức ADM+ mới. Sữa Vinamilk mới giúp bổ sung những vi chất quan trọng như Canxi, Vitamin A, Vitamin D3, Magiê, Mangan và Kẽm, giúp bé phát triển chiều cao và tăng cường thị lực.

Sữa Vinamilk bổ sung vi chất mới với công thức tiên tiến ADM+ giúp bổ sung những vi chất quan trọng như Canxi, Vitamin A, Vitamin D3, Magiê, Mangan và Kẽm, giúp bé không chỉ cao lớn vượt trội mỗi ngày mà còn giúp mắt bé sáng hơn. Hãy nhớ nhắc bé uống 3 ly sữa Vinamilk mỗi ngày vì một thế hệ Việt Nam tương lai “Sáng tầm nhìn, Cao tầm với”.

VISION với sản phẩm Lifepac Junior, cung cấp đầy đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết nhất cho sự phát triển của trẻ…

Chi tiết liên hệ: VIP VISION VIETNAM
Điện thoại tư vấn: 0968.555.000

Advertisements

About Vision Việt Nam

Nhà phân phối Độc lập Sản phẩm VISION của TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ VISION tại Việt Nam. - Chuyên gia tư vấn Sức khỏe. - Chi tiết liên hệ: 0968.555.000 - 0925.881.888

Posted on August 30, 2012, in Phụ nữ và Trẻ Em and tagged , , , , , , . Bookmark the permalink. Leave a comment.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: