Coi chừng Ung thư buồng trứng

ung thu buong trung

ung thu buong trung

Ung thư buồng trứng như kẻ sát nhân giấu mặt giết người lén lút, nhưng bạn vẫn có thể khôn ngoan phát hiện kẻ thủ ác này thông qua một số dấu hiệu.

Năm 37 tuổi, căn bệnh ung thư vú của MC nổi tiếng Giuliana Rancic được phát hiện sau khi bác sĩ yêu cầu cô đi chụp X-quang ngực. Cô đã phải trải qua nhiều cuộc khám nghiệm sau đó. Có phải do cô thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) không? Các chuyên gia cho rằng không phải, các nhà khoa học cũng không tìm được mối liên hệ đáng kể nào IVF với ung thư vú. Sau đó ít lâu, một cuộc nghiên cứu khác cho thấy thụ tinh trong ống nghiệm có thể làm tăng nguy cơ mắc căn bệnh nguy hiểm chết người khác, đó là ung thư buồng trứng. Thực hư chuyện này thế nào?

thông tin hữu ích: ung thư buồng trứng không phổ biến bằng ung thư vú, nhưng nó phát triển nhanh hơn và gây tỷ lệ chết người rất cao. “Gần ¾ các bệnh nhân được phát hiện ở giai đoạn cuối trong 5 năm, xấp xỉ 1/8 số bệnh nhân dưới 45 tuổi, tử vong vì căn bệnh này”, bác sĩ Lê Hoàng Minh, giám đốc bệnh viện Ung bướu

TP. HCM, cho biết. “Buồng trứng luôn được cung cấp lượng máu dồi dào và chứa nhiều hormone, hai thứ tạo nên môi trường lý tưởng để phát sinh ung thư”, bác sĩ Minh giải thích.
Mối nguy tiềm ẩn
ung thu buong trung ( hình minh họa)

ung thu buong trung ( hình minh họa)

Hai buồng trứng to cỡ quả hạnh nhân treo hai bên tử cung của bạn đảm nhiệm một số việc lớn lao. Một là tiết ra các hormone nữ tính (estrogen, progesteron) lúc dậy thì đến tuổi mãn kinh. Hai là tạo ra trứng. Mỗi tháng, buồng trứng sinh một quả trứng và điều xảy ra tiếp theo bạn đã biết rồi.Hầu hết buồng trứng hoạt động tốt, nhưng vì lý do nào đó, tế bào buồng trứng đã làm sai chức năng và bị trục trặc. Vì thế , khi có triệu chứng như đau bụng, ợ nóng, ăn nhanh no, đau xương chậu và rất hay đi tiểu, bạn nên lưu ý. Các triệu chứng này khó phân biệt với những bệnh thông thường như khó tiêu hay hội chứng kích thích ruột nên dễ bị hiểu lầm. Đôi khi, bác sĩ không chú ý đến. Kết quả, các khối u chỉ được phát hiện khi đã lớn và lan rộng ra xung quanh. Nếu phát hiện ngay giai đoạn đầu, bệnh nhân ung thư vú và ung thư buồng trứng đều có cơ hội sống sót cao đến hơn 90%. Thực tế, 60% người mắc ung thư vú được phát hiện sớm, nhưng 60% người ung thư tử cung lại phát hiện vào lúc bệnh đã ở giai đoạn di căn.

Với những người mới bị ung thư tử cung, do buồng trứng nằm sâu trong nên bác sĩ khó khám được. Hiện nay có một cách kiểm tra là siêu âm qua âm đạo kết hợp với xét nghiệm máu CA125 để đo lượng protein, giúp phát hiện bệnh. Phương pháp này không đủ nhạy để phát hiện tất cả ca mới mắc, cả khi bạn kiểm tra 6 tháng/lần.
“Nếu kết luận sai khi chụp X-quang vú bạn sẽ làm sinh thiết vú. Dù bất tiện, nhưng không đến nỗi khiến bạn phải đoạn nhũ”, Trần Phương Hạnh, bác sĩ phụ khoa, bệnh viện phụ sản quốc tế, TP. HCM, cho biết.
Ngược lại, sai lầm khi chẩn đoán ung thư buồng trứng có thể dẫn đến một ca phẫu thuật.
Advertisements

About Vision Việt Nam

Nhà phân phối Độc lập Sản phẩm VISION của TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ VISION tại Việt Nam. - Chuyên gia tư vấn Sức khỏe. - Chi tiết liên hệ: 0968.555.000 - 0925.881.888

Posted on August 22, 2012, in Phụ nữ và Trẻ Em and tagged , , , . Bookmark the permalink. Leave a comment.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: